John Stapleton

สหรัฐอเมริกา
เริ่ม ค.ศ. 1994

  เกี่ยวกับศิลปิน

  จอห์น สเตเพิลตัน

  “เซอร์ แต่ฉลาด และออกจะแหกกฏสักหน่อย” จอห์น สเตเพิลตันบอกเล่าถึงงานแฟชั่นวีคในนิวยอร์กบ้านเกิดของเขา และยังสามารถนำบทสรุปนี้มาบรรยายถึงสไตล์การแต่งหน้าของเขาได้ด้วย ปัจจุบันจอห์นอาศัยอยู่ในแอลเอ เขาบอกว่าสไตล์การแต่งหน้าของเขาอยู่ระหว่างสองฟากฝั่ง “ผมว่าผมอยู่ที่ไหนสักแห่งตรงกลางนะครับ” เขาอธิบาย “ซับซ้อน ดูหรูนิดๆ และค่อยๆ สร้างปฏิกิริยาอย่างช้าๆ สไตล์การเมคอัพที่ผมชอบคือ Clean lines และ X Factor และผมก็ชอบเติมรายละเอียดเข้าไปแบบให้ดูไม่ตั้งใจจนเกินไป คุณลองนึกภาพการเขียนอายไลเนอร์และขนตาที่ดูซับซ้อนแต่ทาปากด้วยกลอสแบบง่ายๆ เบลอๆ” และเขายังได้บอกเล่าถึงบางความทรงจำที่เขารักในระหว่างที่ทำหน้าที่ Senior Artist ของ M·A·C พร้อมทั้งยังบอกถึงผลิตภัณฑ์ที่เขาขาดไม่ได้เลยในการทำงานด้วย

  สู่สองฟากฝั่ง

  “แอลเอเป็นเมืองที่ตลกดี พวกผู้หญิงชอบซื้อเครื่องสำอางและไม่เคยใช้เลยสักอย่าง! ลุคที่คุณเห็นได้ตามท้องถนนมีทั้งโทนบรอนซ์ เซ็กซี่ หรือดูเป็นธรรมชาติและบางเบา บางครั้งบางคราวผู้หญิงก็อาจให้ความสนใจกับสีปากบ้างซึ่งมักจะเป็นตอนกลางคืน ขณะที่ในนิวยอร์กจะให้ความสนใจกับตามากกว่า สำหรับการแต่งหน้าลุค Ultimate High-glam ให้ใช้แปรง 210 Precise Eye Liner Brush กับ Blacktrack Fluidline และปัดขนตาด้วย Zoomfast Black Lash โดยให้ใช้แปรง 210 ลากไปตามแนวขอบตาแล้วตวัดขึ้นนิดๆ ที่ปลายหางตา ส่วนถ้าอยากได้ลุคที่นุ่มนวลขึ้น ให้ใช้ Smolder Eye Kohl ลากไปตามขอบตาด้านในครับ จะทำให้ตาดูชัดขึ้น”

  แดงแรงฤทธิ์

  “ผลิตภัณฑ์จากคอลเลคชั่นของ M·A·C ที่ผมตกหลุกมรักคือ VIVA GLAM I ผมเห็นครั้งแรกตอนที่ RuPaul ทาปากด้วยลิปสติกสีนี้ และจนถึงตอนนี้มันก็ยังเป็นลิปสติกสีแดงอิฐ (Brick Red) ที่ดีที่สุดในท้องตลาด แถมรายได้จากการขายทุกบาททุกสตางค์จะนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ด้วย ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่มีโอกาสทำงานกับคนน่ารักๆ มากมายระหว่างทำงานที่ M·A·C งานถ่ายแฟชั่นที่ผมโปรดปรานชิ้นหนึ่งก็คืองานถ่ายนิตยสารที่มีเคลลี่ ออซบอร์น (Kelly Osbourne) ขึ้นปก เธอเพิ่งประสบความสำเร็จจากรายการ Dancing with the Stars และก็เธอดูสวยมาก! เราใช้ HD Airbrush Formula, Blacktrack Fluidline, 7 Lash และลิปสติกสีต่างๆ แต่งหน้าให้เธอ ความสวยเบ่งบานของเคลลี่ทำให้ช่วงเวลานั้นน่าจดจำสำหรับผม ผมเพลิดเพลินกับการเดินทางของเธอและรู้สึกเป็นเกียรติที่เป็นส่วนหนึ่งในนั้นครับ”

  เปลือกหอยแสนสวย

  “สำหรับผม Cream Colour Base สี Shell เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้งานได้หลายแบบและมีคุณค่าที่สุดในบรรดาทุกคอลเคลชั่นของ M·A·C เพราะสามารถเอามาใช้ได้ทั้งกับตา แก้ม และปาก แค่ตลับเดียวก็ให้ลุคที่สวยฉ่ำแบบที่ใครก็ไม่สามารถเอาชนะได้ และถ้าทา Strobe Cream ที่ไหล่ด้วยจะเข้าคู่กันได้ดีมาก ส่วนเคล็ดลับสุดท้ายของผมก็คือ อย่าละเลยความสำคัญของแปรงดีๆ ผมจะใช้แปรง 188 Small Duo Fibre Face Brush เวลาทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ รองพื้น และบลัชออน ใช้แปรง 252 Large Shader Brush เวลาต้องการทาอายแชโดว์แบบเร็วๆ กับแปรง 224 Tapered Blending Brush เวลาต้องการเกลี่ย”