Tiffany Johnston

สหรัฐอเมริกา
เริ่ม ค.ศ. 1988

เกี่ยวกับศิลปิน

ทิฟฟานี่ จอห์นสตัน

สำหรับทิฟฟานี่ จอห์นสันแล้ว การแต่งหน้าอยู่ในสายเลือดของเธอ เธอเกิดและเติบโตที่เซาท์เลคทาโฮในแคลิฟอร์เนีย และคนแรกที่แนะนำให้เธอรู้จักกับอาชีพของตัวเองก็คือ แม่ของเธอนั่นเอง ด้วยการตามแม่ไปทำงานเบื้องหลังเวทีที่คาสิโนต่างๆ เพื่อไปแต่งหน้าให้กับดาวดังในยุค 70 หลายคน อาทิ เฮเลน เรดดี้ (Helen Reddy) คอนนี่ สตีเว่นส์ (Connie Stevens) และชาโร (Charo) “ฉันเพิ่งจะอายุสองขวบกว่านิดๆ เอง แต่ก็ยังจำได้ลางๆ ถึงการอยู่หลังเวทีและการเข้าออกหลังเวทีตอนที่แม่ของฉันกำลังแปลงโฉมให้กับลูกค้า ให้พวกเธอกลายเป็นผู้หญิงที่แสนสวยทรงเสน่ห์” เธอหวนนึกถึงความหลัง  เดบเบอราแม่ของจอห์สตัน - นางแบบผมของ Vidal Sassoon ผู้ซึ่งเรียนรู้วิธีถักเปียและแต่งหน้าด้วยตัวเองขณะเข้าศึกษาที่ Sassoon Academy ยังคงเป็นแรงบันดาลใจของเธอเสมอมา และตอนนี้เธอจะมาบอกเล่าถึงความรักอันยาวนานที่มีต่อการแต่งหน้า

ความงามที่เปล่งประกาย

“ตอนอยู่ไฮสคูล ขณะที่เด็กคนอื่นชอบไปแกร่วอยู่ที่ 7-Eleven หลังโรงเรียนเลิก ฉันกลับชอบไปที่ร้านทำผมของแม่ที่กราไนท์ฟิฟธ์อเวนิวเพื่อไปเติมหน้าให้ลูกค้า และฉันยังชอบดูเวลาที่แม่เตรียมตัวไปทำงานด้วย แม่จะเปิดเพลงเพราะๆ คลอไปด้วย จากนั้นแม่จะปิดท้ายด้วยการฉีดน้ำหอม Cinnabar การแปลงโฉมสะกดจิตฉันได้เสมอ ใบหน้าของแม่จะเปลี่ยนจากใบหน้าที่เป็นธรรมชาติไปเป็นหน้าของนางเอกการ์ตูน แม่จะใส่ขนตาปลอมทีละสามคู่ มันเหลือเชื่อจริงๆ ที่ทุกอย่างช่างมีสีสันและทำให้ใบหน้าดูสว่างขึ้น สวยขึ้น และน่าตื่นเต้นมากขึ้นได้ขนาดนี้”

ลิปสติกดีๆ มีชัยไปกว่าครึ่ง

“ฉันใฝ่ฝันอยากเป็นช่างแต่งหน้าแต่คิดว่ามันคงเป็นไปไม่ได้ที่จะสามารถเพลิดเพลินกับงานนี้” แม้ว่าสมัยเรียนวิทยาลัย รวมทั้งตอนที่ฝึกอบรมที่สถาบันศิลปะ ฉันจะรับจ้างแต่งหน้าก็ตาม แต่แล้วในวันที่ฉันเรียนจบในปี 1995 ก็มีคนที่ M·A·C โทรหาฉัน ปรากฏว่าเพื่อนที่เรียนวิชาสถิติด้วยกันแนะนำฉันกับแฟนของเธอที่ตอนนั้นทำงานเป็นผู้จัดการภูมิภาคอยู่ ฉันเจอเขาและเขาก็ทายว่าฉํนทาลิปสติกอะไร ซึ่งมันคือ Folio ของ M·A·C ค่ะ สิ่งต่อมาที่ฉันรู้ก็คือ เขาจ้างฉันทำงานตำแหน่ง Creative Artist ทุกวันนี้ฉันยังวาดรูปอยู่โดยใช้อุปกรณ์อะไรก็ได้ตั้งแต่สีฝุ่นผสมกับผงฟูหรือเครื่องเทศไปจนถึงอายแชโดว์ กระป๋องสีของฉันเต็มไปด้วยแปรงเก่าของ M·A·C และมีครั้งหนึ่งที่ฉันวาดภาพโดยใช้แต่เครื่องสำอาง M·A·C เท่านั้น”

สาวแคลิฟอร์เนีย

“หลังจากเป็นผู้ฝึกสอนอยู่หลายปี ในปี 1998 ที่ซานฟรานซิสโกฉันก็ได้เป็น Senior Makeup Artist ฉันย้ายไปลอสแอนเจลิสในปี 2004 และอยู่ที่นี่มาจนปัจจุบันนี้ และทำงานเป็นหนึ่งในช่างแต่งหน้าให้กับรายการทีวี Extra! นอกจากนี้ฉันยังทำงานเบื้องหลังแฟชั่นวีคทั้งที่นิวยอร์ก มิลาน และปารีส และฉันยังมีโอกาสดีมากๆ ที่ได้ทำงานกับลูกค้าที่ระดับบนมากๆ อย่างอัล กอร์ (และเขายังสอนฉันมากมายเกี่ยวกับเรื่องภาวะโลกร้อนอีกด้วย), เวร่า ฟาร์มิกา, เคียร์สเทน วอร์เรน, ไครา เซจวิค, ฟราน เดรสเชอร์ และมิค แจกเกอร์”