FEMM

ย่างเท้าเข้าไปยังโลกของ FEMM วงดนตรีเกริ์ลกรุ๊ปที่แปลกประหลาดที่สุดในโลกเพราะวงนี้นำเนอแนวเพลงที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างมนุษย์กับหุ่นโชว์

สำหรับ GLOBAL HEROES เราฉายสปอตไลท์ไปที่คนดังของแต่ละภูมิภาคที่สามารถสร้างผลกระทบในระดับโลกได้

ในอุตสาหกรรมเพลง J-pop ที่มีวิวัฒนาการที่แสนจะมีสีสันราวกับกิ้งก่ามีแนวเพลงอยู่ไม่กี่แนวนักที่จะไม่เกิด แต่ถ้าพูดถึงวงที่มีเอกลักษณ์มากที่สุดในปัจจุบันเห็นจะไม่พูดถึง FEMM ไม่ได้ เพราะอะไรนะหรือ? ไม่เพียงแต่ความมีสไตล์แนวเพลงป็อปติดหูเท่านั้น แต่วงนี้ยังนำเสนอผลงานที่ตั้งใจทำขึ้นเพื่อปกป้องสิทธิของหุ่นโชว์อีกด้วย! ความคิดที่ไม่เหมือนใครในโลกของวงนี้ทำให้เพลงป๊อปกลายเป็นสื่อกลางที่จะทำให้มนุษย์กับตุ๊กตามีความเป็นหนึ่งเดียวกัน หุ่นโชว์สาวสวยของ FEMM ประกอบด้วย RiRi (กับบุคลิกที่ดูแข็งกร้าว) และ LuLa (ที่มีบุคลิกอ่อนโยน) การปรากฏตัวของทั้งสองสั่นสะเทือนวงการเพลงและแฟชั่นของโลกท่ามกลางความตะลึงงันของผู้คน
และเนื่องจากการสื่อสารของทั้งสองปราศจากคำพูดโดยสิ้นเชิง พวกเธอจึงหลีกเลี่ยงการสื่อสารทั่วๆ ไปรวมถึงการสัมภาษณ์ด้วย แต่ถึงกระนั้นพวกเธอก็มีตัวแทนคือ Honey-B และ W-Trouble ดังนั้น M·A·C จึงสามารถเข้าใกล้ศิลปินเพลงป๊อปที่ลึกลับที่สุดได้อีกนิด!

สวัสดีค่ะ Honey-B และ W-Trouble คุณทั้งสองคนเจอกับ RiRi และ LuLa ได้ยังไงและกลายมาเป็นตัวแทนของพวกเธอได้ยังไง?

Honey-B: พวกเราทำงานกับ FEMM’S AGENCY SYNDICATE (FAS) ซึ่งตั้งขึ้นเพื่อพิทักษ์สิทธิของหุ่นค่ะเพราะหุ่นก็มีความรู้สึกเหมือนมนุษย์ แต่ปัจจุบันนี้พวกเขาถูกปฏิบัติเหมือนเป็นเพียงวัตถุอย่างหนึ่งเท่านั้น ได้เวลาเปลี่ยนความคิดนี้แล้วละค่ะ

W-Trouble: ต้องขอโทษด้วยที่เราไม่สามารถเปิดเผยอะไรเกี่ยวกับ FAS มากนัก มันเป็นความลับสุดยอดน่ะค่ะ
สำหรับ LuLa ที่ฉันเป็นตัวแทนของเธอ เป็นหุ่นโชว์ในร้านขายเสื้อผ้า ฉันเสาะหาหุ่นมามากมายแล้วก็มาเจอเธอนี่แหละที่มีศักยภาพที่จะเป็นผู้นำมากที่สุด!

ทำไม RiRi และ LuLa ถึงมาเป็นศิลปินเพลงป๊อปละคะ?

H-B: ภารกิจของ FEMM ก็คือการช่วยเหลือหุ่นโชว์ทุกตัวค่ะ และถ้าเราต้องการให้สิ่งที่เราทำถูกพูดถึงไปให้มากที่สุดเราก็ต้องเลือกสื่อสารด้วยเพลงป็อป เพราะทั้งแนวเพลงและท่าเต้นของเพลงป๊อปนั้นเป็นสากลแล้วก็ไปได้ไกล

W-T: เพราะมนุษย์ปฏิบัติต่อหุ่นโชว์และตุ๊กตาแบบผิดๆ กันมานานมาก เราจึงเลือกให้ RiRi และ LuLa เป็นตัวแทนถ่ายทอดความรู้สึกและข้อความออกมาให้มนุษย์รับรู้ ซึ่งก็ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าดนตรีค่ะ

อะไรคือ “บุคลิก” และสไตล์ที่แตกต่างกันที่สุดของ LuLa กับ RiRi คะ?

H-B: RiRi เป็นนักสู้ค่ะ เธอจะแต่งตัวสไตล์ทหารและถูกสร้างขึ้นให้เหมือนหุ่นยนต์ต่อสู้ ตั้งแต่คาราเต้ไปจนถึง
เทควันโด ชกมวย ฟันดาบ อะไรเธอก็สู้ทั้งนั้น อย่าทำให้เธอโกรธก็แล้วกัน!

W-T: LuLa เป็นหุ่นยนต์แม่บ้านค่ะ ในบรรดาชุดเครื่องแบบของเธอทั้งหมดที่มี ชุดนางพยาบาลเหมาะกับเธอมากที่สุดเลย ไม่ว่า RiRi จะต่อสู่จนร่างพังมาขนาดไหน LuLa ก็ซ่อมได้หมดค่ะ
แล้ว LuLa ก็ชอบแฟชั่นด้วยนะคะ เธอชอบดูรายการของแฟชั่นนิสต้าที่ฮาราจูกุกับที่ชิบูย่ามากเลย!

ความได้เปรียบทางกายภาพของหุ่นโชว์ในโลกของเพลงป๊อปคืออะไรหรือคะ?

H-B:  ที่เห็นชัดๆ ก็คือการเคลื่อนไหวที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเธอค่ะ เพราะว่าเป็นหุ่นจึงมีข้อจำกัดในส่วนของข้อต่อ ซึ่งนั่นก็ทำให้มีการคลื่อนไหวที่แปลกใหม่ที่ส่วนมากจะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้คน แล้วก็เป็นวิธีการสื่อสารในแบบของพวกเธอเองอีกด้วยเนื่องจากพวกเธอพูดไม่ได้น่ะค่ะ

FEMM ต้องนอนหลับพักผ่อนบ้างไหมคะ แล้วถ้าหลับพวกเธอฝันบ้างหรือเปล่าคะ?

W-T: อืมม เราก็สงสัยอยู่ค่ะ เวลาที่เราอยู่ข้างๆ พวกเธอก็ดูปกติดีนะคะแต่เวลาอยู่ลำพังอาจจะฝันบ้างก็ได้ ไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกันค่ะ

H-B: FEMM ไม่ได้นอนหลับเหมือนมนุษย์หรอกค่ะ แต่เราก็ต้องให้ตุ๊กตาทั้งสองได้พักและซ่อมแซมอะไหล่บ้าง แต่เมื่อพวกเธอหายดีแล้วก็ไม่มีใครรู้ว่าในสมองของพวกเธอคิดอะไรอยู่ มันก็น่ารักดีนะคะที่จะคิดว่าพวกเธอกำลังฝัน!

RiRi และ LuLa ชอบแต่งหน้าสไตล์ไหนหรือคะ?

W-T: LuLa ชอบแต่งหน้าแบบ NYLON JAPAN × M·A·C Halloween #trickormakeup ค่ะ

H-B: RiRi เองก็ชอบ #trickormakeup เหมือนกันค่ะ! เป็นลุคที่หลากหลาย ตั้งแต่แนวญี่ปุ่นไปถึงแนวนางเงือกเลยค่ะ แล้วคุณชอบลุคไหนของเธอคะ?

พบกับ RiRi และ LuLa ในลุคอวกาศด้วย #TrickorMakeup Halloween series กับ Nylon.jp!

ดูลุคอื่นๆ ของ FEMM ทั้งหมดที่แต่งหน้าด้วย M·A·C  x Nylon.JP ที่นี่!

FEMM มีความสัมพันธ์อย่างไรกับแฟชั่นคะ ?

W-T: ถ้าพูดถึง FEMM ตู้เสื้อผ้ามีส่วนสำคัญมากเลยค่ะ Mr. Matsuoka จาก GM Atelier เข้าใจดีถึงแนวคิดของ FEMM จึงได้สร้างสรรค์เสื้อผ้าที่เป็นเอกลักษณ์ให้กับพวกเธอ เหมือนชุดนักเรียนหรือกิโมโนที่ทำจากยางลาเท็กซ์น่ะค่ะ เป็นชุดแบบญี่ปุ่นจริงๆ
ผู้ช่วยของเขาเก่งมากๆ ค่ะ และ FEMM ก็ต้องขอความช่วยเหลือจากพวกเขาทุกครั้งเลย

FEMM เลือกที่จะแสดงออกถึงความสวยงามในสไตล์และวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างไรคะ?

H-B: W-T กับฉันติดตามเทรนด์ใหม่ๆ และสิ่งที่จะสื่อถึงความเป็นญี่ปุ่นอยู่เสมอค่ะ วง FEMM เกิดในประเทศนี้เราจึงอยากให้พวกเธอภูมิใจในวัฒนธรรมญี่ปุ่นและทำให้สิ่งนี้แพร่หลายไปทั่วโลก

FEMM ชอบหนังเรื่อง Mannequin หรือเปล่าคะ?

W-T: พวกเธอก็ดูเฉยๆ นะคะ เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเธอชอบหนังไหม แต่พวกเธอก็คงมีความรู้สึกหลายๆ อย่างเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้

H-B: บางครั้งพวกเธอก็ไม่รู้เส้นแบ่งระหว่างโลกจริงๆกับโลกในหนังหรอกค่ะ ดังนั้นพวกเราที่เป็นตัวแทนจึงต้องใส่ใจหุ่นทั้งสองตลอดเวลาเลย!

พลังพิเศษที่  FEMM ชื่นชอบคืออะไรคะ?

H-B: ถ้า RiRi จะต้องมีพลังพิเศษ ฉันมั่นใจว่าเธอคงอยากมีทักษะด้านการต่อสู้เพิ่มขึ้นอีก

แล้วสไตล์ที่ FEMM ชื่นชอบเป็นของยุคไหนคะ?

W-T:  ทุกยุคก็มีสไตล์ของตัวเองแล้วฉันก็แน่ใจว่า LuLa จะชอบทุกสไตล์ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแนวการแต่งหน้ายุค 60 และป๊อปอาร์ต หรือแฟชั่นเก๋ๆ ก็เหมาะกับ LuLa เหมือนกันค่ะเพราะเธอน่ารัก

H-B: RiRi มีใบหน้าที่ดูหล่อเหลาเหมาะที่จะแต่งหน้าสีสันสดใส และแต่งตัวด้วยสไตล์แฟชั่นแบบยุค 80 ค่ะ

อาหารที่เธอชอบละคะ (พวกเธอกินอาหารไหม) ?

W-T: ตอนที่เราไปนาโกย่า เราสั่งข้าวหน้าปลาไหลฮิตสึมาบุชิ มาให้พวกเธอค่ะ แต่พวกเธอกินไม่ได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ดูจะชอบหน้าตาของอาหารอยู่นะคะ

สิ่งสำคัญที่เราได้เรียนรู้มากที่สุดจากหุ่นโชว์คืออะไรคะ?

W-T: ถ้ามนุษย์เราใส่ใจต่อคนอื่นๆ ที่อยู่รอบตัวมากขึ้นโลกนี้ก็จะน่าอยู่ขึ้นอีกมาเลยค่ะ ไม่ใช่แค่มนุษย์เท่านั้นที่มีความสำคัญกับคุณ แต่วัตถุสิ่งของก็เหมือนกัน รวมทั้งเหตุการณ์ต่างๆ และทุกๆอย่างเลย การใส่ใจต่อสิ่งรอบตัวจะนำไปสู่ความเข้าใจในความรู้สึกของตุ๊กตาด้วยค่ะ
สำหรับ FEMM ทุกอย่างในโลกนี้เป็นเรื่องใหม่ ดังนั้นความรู้สึกที่พวกเธอแสดงออกต่อสิ่งเหล่านั้นจึงบริสุทธิ์และจริงใจที่สุด เป็นสิ่งที่สวยงามค่ะ